ฟันปลอม

ฟันปลอมคืออะไร?

     ฟันปลอมคือวัสดุทางทันตกรรมที่ถูกประดิษฐ์ ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อทดแทนการสูญเสียฟัน ฟันปลอมมีหลายชนิดมากๆในปัจจุบัน แต่โดยหลักแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ฟันปลอมถอดได้ และฟันปลอมติดแน่น ซึ่งในแต่ละประเภทก็จะแบ่งแยกออกไปได้หลากหลายชนิด รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำฟันปลอม แม้แต่จะเป็นประเภทเดียวกันก็มีหลายเกรด ส่วนตัวก็อยากจะแนะนำทุกคนให้ปรึกษาคลินิกทันตกรรมที่ไว้ใจได้ อาจจะไม่ต้องใกล้บ้านหรือที่ทำงานก็ได้ เนื่องจากการทำฟันปลอม จะใช้เวลาทำประมาณ 5 ครั้งโดยปกติห่างกันประมาณ 1 อาทิตย์ต่อการพบทันตแพทย์ 1 ครั้ง ฉะนั้น

หาคลินิกที่มีคุณภาพ คุณหมอที่มีความรู้ความสามารถในการรักษาดีกว่า ไปทำการร้านที่รับทำราคาถูกแต่ไม่ถูกต้องตามหลักครับ เพราะการทำฟันปลอมที่ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากมากกว่าผลดีครับ

สามารถหาบทความอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Various types of denture
Veneer

วีเนียร์

วีเนียร์คืออะไร?

     ที่จริงแล้วคำว่า “วีเนียร์” เป็นคำเรียกรวมๆที่ใช้เรียกอะไรก็ตามที่แปะไปบนผิวเพื่อปรับสภาพ ปรับพื้นผิวให้มีความสวยงาม หรือให้เป็นไปตามที่เราต้องการ

     หลายคนอาจจะเคยเห็น เคยได้ยินถ้าได้ทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้าง หรือตกแต่งห้อง หรือแม้แต่ไปเดินตามร้านขายวัสดุก่อสร้างต่างๆมักจะมีคำว่า “ลามิเนต วีเนียร์” ซึ่งก็คือวัสดุชนิดหนึ่งที่เอาไว้แปะพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นผนังหรือพื้นเพื่อให้มีลวดลายหรือพื้นผิวตามที่เราต้องการ

     ในทางทันตกรรมก็เช่นเดียวกัน วีเนียร์ก็คือการนำวัสดุทางทันตกรรมไปแปะบนผิวฟันเพื่อปรับสี รูปร่าง หรือแม้กระทั่งพื้นผิว ให้เป็นแบบต่างๆ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความรู้ความเข้าใจของทันตแพทย์ที่จะอธิบายให้กับคนไข้ฟัง หรือคนไข้ต้องการวัสดุแบบไหน

     วัสดุในการทำวีเนียร์ทางทันตกรรมนั้นมีหลากหลายมาก ที่ได้ยินกันทั่วไปก็จะมี เซรามิกวีเนียร์ กับคอมโพสิตวีเนียร์ ซึ่งในแต่ละอย่างก็จะมีชนิด มีประเภทของวัสดุแยกย่อยลงไปอีก จะเห็นได้ว่า

การทำวีเนียร์มีความละเอียดค่อนข้างมาก ทั้งในแง้ของความรู้ทางด้านวัสดุศาสตร์ และในแง้ของเทคนิคตั้งแต่การบันทึกฟัน การทำงานทางแลป ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกท่านเลือกทำการรักษากับคุณหมอที่มีความรู้ความสามารถ จะได้งานคุณภาพดีกว่าครับ

สามารถหาบทความอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดต่อหมอไกด์

โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อผม ผมยินดีตอบทุกคำถามครับ

โทร 064-691-6165
อีเมล์ talkwithdoctorguide@gmail.com
ส่งข้อความ หาหมอไกด์